Lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi bao nhiêu là cân bằng và đủ dinh dưỡng?

by Đoàn Mai Thy 06/12/2022

Giai đoạn 8 tháng tuổi bé đã duy trì thói quen ăn dặm, tuy nhiên việc bổ sung sữa công thức bên cạnh sữa mẹ vẫn đóng một vai trò rất quan trọng. Mẹ có biết lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi bao nhiêu và cách cân bằng lượng sữa cho bé thế nào đủ dưỡng chất chưa?

Cùng Suangoainhap.com tìm hiểu thông tin mẹo cân bằng lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhất trong bài viết dưới đây nhé. 

Lượng sữa cho bé 8 tháng một ngày bao nhiêu là đủ?

Cân bằng lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi giúp trẻ phát triển đầy đủ và toàn diện

Cân bằng lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi giúp trẻ phát triển đầy đủ và toàn diện

Trong tháng 8 này, bé đã ăn được thức ăn rắn trong khi vẫn duy trì việc bú sữa mẹ. Mẹ sẽ bị bất ngờ bởi bé có thể chấp nhận nhiều thực phẩm mới trong khẩu phần ăn. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, nguồn dinh dưỡng đến từ sữa mẹ và sữa bột pha sẵn đóng một vai trò rất quan trọng. Để điều hòa giữa sữa và thức ăn thêm cho trẻ, mẹ sẽ muốn biết bé 8 tháng tuổi bú bao nhiêu trong khoảng thời gian này.

 • Bé yêu trong khoảng 8 tháng tuổi cần từ 750 đến 900 calo mỗi ngày. Trong đó, 400 đến 500 calo đến từ nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy, mẹ hãy bắt đầu bữa ăn với việc cho trẻ bú mẹ hoặc một bình sữa. sau đó là cung cấp cho bé một bữa ăn với sự cân bằng lành mạnh giữa chất béo, carbohydrate và protein.
 • Bên cạnh đó, mẹ có thể muốn thêm thức ăn mềm dạng viên có kết cấu khác nhau vào thực đơn của bé. Cho bé tham gia bữa cơm cùng gia đình. Đây là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng thói quen ăn uống tốt.

Mẹ có biết trong lượng sữa cho bé 8 tháng, bao nhiêu sữa công thức là hợp lý? Một em bé khi đủ 8 tháng nên tiêu thụ khoảng 24 muỗng sữa công thức trong khoảng thời gian 24 giờ. Nó tương đương với khoảng 720ml. Vì vậy, mẹ hãy cho bé uống từ 5 đến 6 lần mỗi ngày, pha mỗi chai 4 muỗng (tương đương 120ml) sữa công thức mẹ nhé!

Trường hợp: Hút sữa mẹ – bé 8 tháng tuổi bú bao nhiêu ml là đủ?

Nếu mẹ dùng cách hút sữa mẹ ra thay vì cho bé bú trực tiếp trên bầu ngực, nên chia số lượng sữa 720ml cho số lần bé nhà mình bú (mỗi lần khoảng 120-125ml/ cữ). Tiếp tục hút sữa khi cho bé bú bằng bình. Như thế, mẹ sẽ duy trì được nguồn sữa của mình.

Trường hợp: Dùng sữa công thức - đong lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi bao nhiêu?

Mẹ có biết trong lượng sữa cho bé 8 tháng, bao nhiêu sữa công thức là hợp lý? Tương tự với sữa mẹ, trẻ 8 tháng cũng cần tiêu thụ khoảng 720ml sữa công thức mỗi ngày. Nếu mẹ dùng sữa công thức thay thế hoàn toàn bằng sữa mẹ thì cho bé uống sáu lần mỗi ngày (mỗi cữ tương đương 120ml). Nếu dùng sữa công thức bổ sung bên cạnh sữa mẹ, thì mẹ có thể canh liều lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi bú khoảng 120ml đến 125ml sữa mỗi lần bú. 

Mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn cũng như cách pha sữa phù hợp, đúng tiêu chuẩn của từng hãng sữa để cho cung cấp đủ chất lượng và dinh dưỡng bổ sung cho con yêu.

Dấu hiệu bé bú no, lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi đã cung cấp đủ

Nên cho bú theo nhu cầu của trẻ, vừa phải hợp lý để con đủ năng lượng thoải mái hoạt động

Nên cho bú theo nhu cầu của trẻ, vừa phải hợp lý để con đủ năng lượng thoải mái hoạt động

Khi bé đã bú no sẽ có những dấu hiệu để mẹ nhận biết và dừng cho bé bú, nếu tiếp tục cho bé bú có thể gây nôn/trớ. Những dấu hiệu mà mẹ có thể dễ dàng nhận ra, như:

 • Bé ngừng bú và quay đầu khỏi ti mẹ, nhả núm vú ra ngoài.
 • Bé dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh vì khi đó đã no rồi, bé chưa no rất tập trung khi bú.
 • Ngực của mẹ không còn cảm giác cứng hay chảy sữa. 
 • Giấc ngủ của bé liền mạch: Nếu con ngủ được giấc trên 45-60 phút (45 phút là thời gian tối thiểu cho một giấc ngủ của trẻ sơ sinh) thì đó là tín hiệu lượng sữa con ăn vào đủ cho hoạt động ngủ, chơi của con.
 • Khi cho bé bú mẹ không nên cho bé bú quá ⅔ thể tích dạ dày nếu không bé sẽ bị ọc sữa.
 • Thời gian trung bình khoảng 10 – 20 phút/cữ bú. 

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý đến sự phát triển cân nặng của bé thế nào để gia giảm và cân bằng lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi phù hợp. Trong đó, bé từ 6 – 12 tháng tuổi sẽ tăng 60 – 100g/ tuần

Đôi khi bé ốm sẽ bị sụt cân đó là bình thường. Nhưng nếu bé sụt cân quá nhiều và không tăng cân, tăng quá chậm thì đó là dấu hiệu bé bú không đủ sữa. Lúc này ba mẹ nên theo dõi và cân bằng lại lượng sữa phù hợp hơn.

 

Mẹo cân bằng chất dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi hiệu quả

Lịch trình ăn dặm của bé 8 tháng tuổi như thế nào để đủ dưỡng chất?

Lịch trình ăn dặm của bé 8 tháng tuổi như thế nào để đủ dưỡng chất?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi cho bé bổ sung đầy đủ, cân bằng lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi phù hợp thì cân nặng trung bình của bé ở mức 8kg (17,5 pound) đối với bé gái và 8,6kg (19,0 pound) đối với bé trai. Song song đó, chiều dài trung bình là 68cm (27,1 inch) đối với bé gái và 70,6cm (27,8 inch) đối với bé trai.

Tất nhiên, chiều cao và cân nặng có thể khác nhau rất nhiều giữa các em bé khỏe mạnh, vì vậy, miễn là em bé đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh, trên một đường cong ổn định trên biểu đồ tại phòng khám bác sĩ nhi khoa, sự phát triển của em bé 8 tháng được xem là đang đi đúng hướng.

Lịch trình ăn dặm của bé thế nào để cân bằng dưỡng chất? 

Tùy thuộc vào thời gian cũng như sắp xếp của mẹ, có thể tạo ra một lịch trình riêng phù hợp cho cả mẹ và bé. Bên cạnh việc cung cấp đủ lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi, ba mẹ cần chú ý: lịch trình mẫu tham khảo như sau. 

 • 7 giờ sáng: Thức dậy, bú sữa và chơi.
 • 9 đến 10 giờ rưỡi sáng: Ngủ ngắn, thức dậy, bú sữa.
 • 11 giờ trưa: Ăn dặm bữa đầu tiên trong ngày.
 • 12 giờ đến 13 giờ rưỡi: Ngủ trưa.
 • 13 giờ rưỡi: Thức dậy, bú sữa và chơi.
 • 15 giờ rưỡi đến 16 giờ rưỡi: Ngủ ngắn, thức dậy, bú sữa.
 • 18 giờ: Ăn dặm bữa thứ hai.
 • 19 giờ: Bú sữa, đi ngủ.

Cụ thể: Dưới đây là lịch ăn trong một ngày mẹ có thể áp dụng cho bé 8 tháng tuổi nhà mình:

 • Thức dậy: Cho bé bú từ 120ml đến 140ml sữa mẹ hoặc sữa bột pha sẵn.
 • Bữa sáng: Cho bé ăn khoảng 60ml ngũ cốc, thêm 60g trái cây dạng mềm; cho trẻ bú khoảng 120ml đến 140ml sữa mẹ hoặc sữa công thức. 
 • Ăn giữa buổi sáng: 60g trái cây hoặc rau, vài món ăn bé có thể nhặt bằng tay.
 • Bữa ăn trưa: 60ml sữa chua, pho mát hoặc đậu phụ; 60g rau xanh đã cắt nhỏ và nấu mềm; Cho bé bú sữa mẹ từ 120ml đến 140ml.
 • Ăn nhẹ giữa buổi chiều: 60g trái cây hoặc rau (Thức ăn cắt nhỏ vừa để trẻ có thể nhặt bằng tay)
 • Bữa tối: 60ml protein từ thực vật, ví dụ như đậu phụ, đồ ăn đặc từ các loại đậu giàu protein; 60ml rau xanh; 60g tinh bột, ví dụ như mì ống, gạo, khoai tây.
 • Vào giờ ngủ: Cho bé bú thêm từ 120ml đến 140ml sữa mẹ hoặc sữa công thức pha sẵn. 

Lưu ý khi cho bé ăn dặm, ba mẹ cần:

 • Mọi thức ăn của trẻ phải đảm bảo được cắt thành khối nhỏ vừa ăn. 
 • Chỉ sử dụng các thực phẩm dạng mềm hoặc được nấu chín mềm để trẻ có thể gặm bằng nướu (thời điểm này răng trẻ chưa mọc hoàn toàn). 
 • Hạn chế các thực phẩm dạng tròn và có kết cấu dính, có thể dẫn tới tình trạng nghẹt thở ở trẻ.
 • Hạn chế các thức ăn có đường, muối và thịt. Hệ tiêu hóa của bé chưa đủ phát triển để tiếp thu những thực phẩm này. Thay vào đó mẹ có thể cho bé ăn các thực phẩm chứa nhiều protein có xuất phát từ thực vật như: bơ đậu phộng, các món từ đậu nành, hạt chia, đậu hà lan, phomai, yến mạch,…
 • Bên cạnh việc cung cấp đủ lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi, thì ba mẹ cần bổ sung những thức ăn tốt cho bé vào mỗi bữa ăn như: táo, quả bơ, lúa mạch, cà rốt, phô mai cheddar, hạt diêm mạch, xoài, bí ngô, cơm, khoai lang, đậu hũ, quả bí đỏ,…. 
 • Vì trẻ 8 tháng đã biết ngồi, quan sát và cầm nắm đồ vật, thường thích cho vào miệng, cha mẹ nên khuyến khích cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy để bữa ăn trở nên vui thích hơn.

 >>> Xem thêm: Sữa pha sẵn cho bé 8 tháng tuổi

Kết

Việc nắm bắt và cân bằng được lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi phù hợp, đầy đủ sẽ giúp quá trình phát triển của trẻ cứng cáp hơn. Bên cạnh đó, lịch trình ăn dặm tương đối sẽ bổ sung dưỡng chất và thói quen cầm nắm của con. Quan trọng hết mẹ hãy để bé bú theo nhu cầu. Từ đó, giúp trẻ hoàn thiện về mặt thể chất trí não đúng giai đoạn trưởng thành.

Logo Sữa ngoại nhập là trang web chia sẻ kinh nghiệm - kiến thức về việc chăm sóc và nuôi dạy con.
Mọi góp ý vui lòng liên hệ
908075455
info.suangoainhap@gmail.com
Trang mạng xã hội
meta-business-partner
2022 tmtco. All rights reserved